Sách Huấn Ca nói rằng: “Từ tâm não mà tư tưởng phát sinh hướng về bốn lãnh vực: thiện với ác, sinh với tử, nhưng cả bốn luôn bị cái lưỡi chi phối” (37:17-18). Thật vậy! Cái lưỡi của con người ta phát ra những lời nói khiêm nhường, vui vẻ, nhã nhặn, lịch sự, tử tế và cảm thông thì sẽ đem lại những điều THIỆN HẢO. Còn khi lưỡi phát ra những lời chia rẽ, hận thù, khích bác, chê bai, phê bình, chỉ trích … thì nó sẽ gây ra những sự ÁC. Tôi xin đơn cử ra đây vài ví dụ cụ thể:

• Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xavier Nguyễn Văn Thuận trong lúc ở trong tù cải tạo, đã biết dùng lưỡi của ngài để phát ra những lời nói yêu thương, cảm thông, vì thế những điều thiện hảo và tốt lành đã nảy sinh trong lòng những người cán bộ, công an, và quản giáo … “… Ngày hôm sau tôi bắt đầu yêu Chúa Giêsu nơi họ hơn nữa, bằng cách cười nói trao đổi với họ vài câu thân tình. Tôi bắt đầu kể cho họ nghe về những chuyến đi ngoại quốc của tôi, cho họ biết các dân tộc tại Mỹ, tại Nhật Bản, tại Phi Luật Tân … sống như thế nào, và nói với họ về kinh tế, về sự tự do, về kỹ thuật. Tôi đã kích thích tính tò mò của họ và đưa họ tới chỗ đặt rất nhiều câu hỏi. Dần dần chúng tôi trở thành bạn với nhau. Họ muốn học tiếng ngoại quốc: tiếng Pháp, tiếng Anh… Và như thế những người canh tù trở thành học trò của tôi.”
• Megan Meier, một thiếu nữ 13 tuổi, cư dân tại thành phố Dardenne Prairie, tiểu bang Missouri, vào ngày 16 tháng 10 năm 2006 đã treo cổ tự tử trong phòng chỉ vì một người hàng xóm giả làm bạn trai của cô trong internet nói rằng cô là một người dơ dáy, bẩn thỉu, nhếch nhác và mập béo và thế giới này sẽ tốt đẹp hơn nếu không có sự hiện diện của cô ta. Xin Bấm Vào Đây Để Đọc Tiếp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

*

Menu